Tiên tổ phương danh hữu quốc sử

Gia phả dòng họ Gia pha dong ho Gia phả họ Nguyễn

Tử tôn tích học kế gia phong

Họ Phạm Thái Bình - Lời nói đầu

Tác giả : Phạm Đình Huyến | 18 - 05 - 2013 | 10:09 PM | 1195 Lượt xem

 

Họ Phạm Thái Bình - Lời nói đầu

Họ phạm văn của chúng ta, quê gốc xóm Tây Sơn, thôn Cộng Hòa, xã Đông Quang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Họ Phạm ta cũng đã có gia phả của tổ tiên để lại nhưng thời gian dài gia phả đã bị hỏng và thất lạc. Đến năm 1997 chúng tôi quyết định viết lại cuốn gia phả của họ phạm ta nhưng gặp nhiều bế tắc vì không còn một tư liệu nào để viết. Chúng tôi đã lục tìm những cỗ chủ thờ trong nhà thờ. 

 

 

 

họ phạm thái bình

Nhà thờ họ Phạm Thái Bình

 

 

Họ phạm ta cũng đã có gia phả của tổ tiên để lại nhưng thời gian dài gia phả đã bị hỏng và thất lạc. Đến năm 1997 chúng tôi quyết định viết lại cuốn gia phả của họ phạm ta, nhưng gặp nhiều bế tắc vì không còn một tư liệu nào để viết. Chúng tôi đã lục tìm những cỗ chủ thờ trong nhà thờ họ kết hợp với việc phỏng vấn những cụ cao tuổi tham khảo nghiên cứu các truyền thuyết và cuối cùng cuốn gia phả mới này đã được ra đời. Tuy nhiên còn nhiều tư liệu khác không thể khôi phục được như chồng bà Cần là ai? ở đâu? Vợ ông Thêm ông Thiêm với ông Tám còn nằm trong bí ẩn. Ông Tám sinh ra ông Tích, ông Tích sinh ra ông Tập, ông Tập sinh ra ông Củ, … là một nhánh của họ Phạm ta nhưng chưa biết theo thứ bậc nào.

 

    Các thông tin con cháu trong dòng họ Phạm còn thiếu nhiều vì rất nhiều lý do và điều kiện không cho phép để lấy thông tin từng gia đình trong họ. Chúng tôi đã quyết định chuyển phương pháp ghi chép gia phả theo cách truyền thống thành một trang thông tin điện tử về họ phạm để khắc phục các vấn đề khó khăn mà cách viết truyền thống chưa làm được. Nhờ mạng internet tôi hy vọng con cháu trong họ phạm sẽ cập nhập thông tin nhanh hơn, đặc biệt là con cháu đi xa có thể tra thông tin về dòng họ mình, nắm bắt kịp thời các sự kiện trong họ, giúp cho con cháu gần nhau hơn.


Chia sẻ bài viết: 

Bạn nên xem thêm

Bài biết cùng chuyên mục

Họ Phạm Thái Bình - Lời nói đầu